Chơi hụi là gì? Cách chơi hụi

Chơi hụi (hay còn gọi là chơi họ, hội, phường) là một hình thức giao dịch về tài sản giữa những người có mối quan hệ họ hàng thân thiết hoặc những người ở cùng làng, cùng khu vực địa phương. Vậy cách chơi hụi như thế nào?

Có thể trong cuộc sống hiện tại mỗi người đều đã từng nghe ai đó nhắc đến chơi hụi. Chơi hụi đã tồn tại từ thời xa xưa, tồn tại khá lâu đời và rất đỗi thịnh hành ở nước ta. Thế nhưng, nhắc về chơi hụi không phải người nào cũng hiểu toàn bộ về nó, nhiều khi cái tên chơi hụi còn mới mẻ với một số người. Chính vì như thế, chúng ta nên tham khảo Bài viết dưới đây để nắm được toàn bộ chơi hụi được định nghĩa như nào?? Cách chơi hụi.

choi hui la gi? cach choi hui

Chơi hụi là gì??

Chơi hụi (hay còn được hiểu là chơi họ, hội, phường) là một dạng trao đổi hàng hóa về tài sản giữa nhóm người có mối quan hệ họ hàng thân thiết hoặc nhóm người ở cùng nơi ở, cùng khu vực địa phương,... mục đích huy động nguồn vốn để hỗ trợ tài chính cho nhau. Chơi hụi đã có tuổi đời rất lâu đời và rất đỗi phổ biến ở nước ta từ thời xa xưa cho đến thời đại ngày nay.

Bổ sung thêm nữa, còn có một số khái niệm về:

  • Dây hụi là có một nhóm người cùng gia nhập mô hình chơi hụi bao gồm cả chủ hụi.
  • Chủ hụi là người đứng lên tổ chức nhóm, kêu gọi, tìm kiếm người chơi hụi, song song với lúc đó phải thu tiền của những cá nhân tham gia khi đến kì hạn đóng hụi và giao tiền hụi cho người trong hụi có đủ điều kiện lĩnh tiền ở mỗi khoảng kì hạn.
  • Đơn gian, khách hàng chơi hụi là những người tham gia chơi hụi, số thành viên nhóm chơi hụi tùy thuộc vào từng tổ chức chơi có tìm được số lượng người chơi là bao nhiêu.
  • Đóng hụi là đến một ngày định kì của tháng người chơi sẽ phải nộp cho chủ hụi số tiền theo thỏa thuật luật chơi từ trước.

Các cách chơi hụi

Hiện nay, chơi hụi có rất nhiều phương pháp chơi khác nhau, mỗi cách chơi tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các cá nhân chơi. Nhưng chủ yếu vẫn có 02 cách chơi hụi chính, đó là: Chơi hụi có lãi và chơi hụi không có lãi.

Chơi hụi có lãi

Trong các tình huống, con hụi đang cần một khoản tiền khẩn cấp để giải quyết công việc nên đã chọn cách hốt hụi trước để lấy khoản tiền. Vì vậy, con hụi này sẽ phải chi trả một khoản tiền lãi để đỡ cho nhóm những cá nhân hốt hụi ở các kì sau. Khoản tiền lãi này sẽ được trừ từ chính khoản tiền đóng hụi của những người chơi hụi còn lại. Có thể hiểu một các đơn giản là con hụi tham gia nào hốt hụi trước sẽ phải chịu lỗ nhiều, khách hàng tham gia chơi hụi nào càng hốt hụi sau cùng thì sẽ được lãi nhiều.

Tuy thế, những khách hàng chơi hụi càng hốt hụi sau sẽ càng nhận được nhiều tiền lãi hơn nhưng khả năng gặp rủi ro cao hơn trong nhiều trường hợp như con hụi không đóng hụi, không đóng số tiền hoặc con hụi hốt hụi trước bùng tiền bỏ trốn.

Ví dụ: Một dây hụi gồm có 15 người chơi hụi, mỗi con hụi tham gia phải đóng 1.000.000 đồng/tháng.

Trong mức kì hạn hụi đầu tiên có anh A là người hốt hụi bởi anh ấy đang cần một khoản tiền gấp. Trong khoản kì hạn hụi đó, anh A sẽ đưa ra thỏa thuận với mọi người trong dây hụi là mình sẽ chịu lãi là 200.000 đồng/tháng. Sau đó, anh A được nhận trong kì hạn hốt hụi đầu tiên là 15 triệu đồng và từ đó trong mỗi khoảng kì hạn đóng hụi tiếp theo anh A sẽ phải đóng là 1.200.000 triệu đồng/kì cho đến khi kết thúc hết các mức kì hạn đóng hụi. Số tiền lãi mà anh A đóng trả sẽ được vào số tiền đóng hụi của những khách hàng tham gia chơi hụi còn lại. Vì vậy, 14 người còn lại sẽ đóng số tiền là: 1.000.000 - 200.000/14 = 986.000 đồng/ khoản kì hạn.

Sang đến kì hạn hụi thứ 2, anh B là người hốt hụi tiếp theo và thỏa thuận anh ấy đưa ra với 13 khách hàng chơi hụi còn lại (trừ anh A) là mình sẽ chịu mức lãi suất 180.000 đồng/ khoảng kì hạn. Sau khi nhận được số tiền hốt hụi là 15 triệu đồng và từ đó trong mỗi kì đóng hụi tiếp theo anh B sẽ phải đóng là 1.180.000 đồng/ mức kì hạn cho đến khi kết thúc hết các kì đóng hụi. Số tiền lãi mà anh B đóng trả sẽ được vào số tiền đóng hụi của 13 con hụi còn lại (trừ anh A). Vì vậy, 13 người còn lại sẽ đóng số tiền là: 986.000 - 180.000/13 = 972.000 đồng/ khoản kì hạn.

Chơi hụi không có lãi

Chơi hụi không có lãi là mỗi kì hạn hốt hụi con hụi không phải chi trả tiền lãi cho những người chơi hụi còn lại ở các khoảng kì hạn hụi sau. Vậy nhưng, nhiều dây hụi chủ hụi sẽ có thỏa thuận phải trả tiền hoa hồng đối với nhóm người hốt hụi trước.

Ví dụ: Một dây hụi gồm có 15 con hụi tham gia, mỗi khách hàng tham gia chơi hụi phải đóng 1.000.000 đồng/tháng.

Trong kì hụi đầu tiên, anh A là người hốt hụi và đã nhận được số tiền là 15.000.000 đồng từ 15 khách hàng chơi hụi. Sau khi anh A hốt hụi từ mức kì hạn đầu tiên anh A sẽ tiếp tục đóng tiền hụi định kì hàng tháng cho đến khi tất cả con hụi còn lại đều được hốt hụi.

phương thức cho vay tiền nhanh uy tín

hiện nay, có rất nhiều cách thức vay khác nhau trong đó có các phương thức vay vi phạm pháp luật hoặc kiểu hình vay cần phải làm thủ tục phức tạp không đáp ứng được mong muốn của bạn. Chính vì lý do đó, một số công ty tài chính uy tín hỗ trợ vay tiền nhanh online chỉ cần CMND, không cần gặp mặt, nhận tiền ngay trong ngày qua thẻ ATM. Khách hàng không cần phải thực hiện các thủ tục giấy tờ phức tạp mà chỉ mất 15 phút đăng ký online là bạn có thể nhận tiền, đồng thời khách hàng được bảo mật thông tin khi vay.

Chúng tôi đã tổng hợp những công ty uy tín chuyên cho vay tiền nhanh online dựa theo đánh giá của khách hàng

Đăng ký nhiều nơi để tỷ lệ xét duyệt cao

Doctor Đồng
Doctor Đồng
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 10 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: 0% lãi suất, vay bao nhiêu - trả bấy nhiêu, không cần gặp mặt, nhận tiền ngay sau 30 phút, dễ vay nhất
Nhược điểm: Thời gian vay tối đa 30 ngày
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc
Công ty Tamo
Công ty Tamo
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 5 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: 0% lãi suất trong 30 ngày khi vay lần đầu, giải ngân nhanh
Nhược điểm: Vay tối đa 30 ngày
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc
MoneyCat
MoneyCat
Đánh giá vay tiền
1 triệu - 4 triệu
Chỉ cần ảnh chụp CMND
Ưu điểm: Có tiền trong ngày, lãi suất 0% cho khoản vay đầu tiên
Nhược điểm: Thời gian vay chỉ được 1 tháng
Hỗ trợ cho vay: Toàn quốc

Điều kiện để vay tiền online bằng CMND/CCCD

Điều kiện vay tiền bằng CMND

4.9/5 (15 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next